ซื้อกรงสุนัข ทำไมต้อง Dogsiam

ซื้อกรงสุนัข ทำไมต้อง Dogsiam เราเคยพูดถึงเรื่องความสำคัญของกรงสุนัขกันไปแล้วว่ากรงสุนัขที่ดีควรเป็นอย่างไร คราวนี้ขอเรียกว่าชี้แนะแนวทาง แนะนำสินค้าและผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องกับสุนัขภายใต้แบรนด์ Dogsiam กันหน่อย กรงสุนัขของ Dogsiam ดียังไง ? คงเป็นคำถามข้อแรกเลย จะซื้อกรงสุนัขทำไมต้องเจาะจงของ Dogsiam เพราะวัสดุและชิ้นส่วนต่างๆ ที่เราใช้ผลิตกรงสุนัขล้วนอยู่ในเกรดคุณภาพทั้งเหล็กกล้าที่ในการขึ้นโครงตัวกรงหรือแม้แต่ตาข่ายเหล็กด้านในและมุ้งลวดก็ผลิตขึ้นเองด้วยฝีมือจากช่างผู้มีประสบการณ์และคุณภาพ ส่วนเรื่องสีสันที่เห็นกันนั้น ก็ไม่ได้ใช้สีทั่ว ๆ ไปหรอกนะครับ เราเลือกใช้สีลานฆ้อน ที่ใช้เคลือบงานเหล็กที่ต้องการความทนทาน ปอย่างเช่น ตู้เซฟ นั่นเอง โดยเราผลิตกรงสุนัขตามขนาดของสุนัขที่คนไทยนิยมเลี้ยง และสามารถผลิตได้ตามที่ลูกค้าต้องการโดยมีพื้นไม้และพื้นแสลทเป็นตัวเลือกในด้านของพื้นรอง นอกจากนี้เรายังมีระบบการขนส่งที่จะส่งกรงสุนัขให้ถีงบ้านคุณได้เลยเรียกว่าอำนวยความสะดวกกันแบบสุด ๆ เพราะเนื่องจากกรงสุนัขอาจมีขนาดใหญ่และหนักการไปซื้อหานั้นเป็นเรื่องที่ลำบาก สุดท้ายนี้อยากจะขอฝากผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขภายใต้แบรนด์ Dogsiam ไว้กับกลุ่มผู้รักสุนัขด้วยนะครับ บทความโดย : Dogsiam

ลูกสุนัขควรกินอะไร??

เห็นช่วงนี้หลาย ๆ บ้านมีสมาชิกใหม่เป็นน้องหมาสี่ขาตัวน้อย วันนี้เลยอยากจะเอาเกร็ดความรู้สั้น ๆ เกี่ยวกับอาหารของลูกสุนัขมาแชร์กัน สำหรับลูกสุนัขสัดส่วนและปริมาณของอาหารนั้นสำคัญมาก ก็ไม่ต่างจากคนหรอกครับ ต้องการอาหารครบทุกหมู่และเนื่องจากลูกสุนัขมีกระเพาะที่เล็กมาก จึงควรให้อาหารน้อยๆและสารอาหารครบถ้วน อายุ จำนวนมื้อ/วัน 6 สัปดาห์ – 4 เดือน 3-4 มื้อ 4-12 เดือน 2 มื้อ อาหารควรมีอะไรบ้างไปดูกัน น้ำ แน่นอนต้องน้ำและภาชนะต้องสะอาดอยู่เสมอ นม หลังจากลูกสุนัขหย่านมแล้ว ถ้าจะให้นมควรให้นมประเภท นมถั่วเหลือง หรือ นมสำหรับลูกสัตว์โดยเฉพาะ เหตุที่ไม่ควรให้นมวัวเพราะ อาจทำให้ลูกสุนัขท้องเสียได้ เนื้อและผัก เนื้อแหล่งโปรตีนสำคัญเลยละ แต่ผักก็สำคัญเช่นกัน ผักเป็นอาหารเสริมชั้นดี กินได้ทั้งดิบและสุก แต่ห้ามให้หัวหอม ลูกเกด หรือองุ่นนะ อันตรายต่อสุนัขมาก แต่ถ้าไม่มีเวลาเลือกอาหารขนาดนั้น ก็ใช้อาหารสำเร็จรูปสำหรับลูกสุนัข ที่วางขายตามท้องตลาด ลูกสุนัขก็จะได้สารอาหารครบถ้วนเหมือนกัน เพียงแค่อาหารที่ปรุงเองจะสดใหม่กว่าเท่านั้น แต่อย่าลืมว่าอาหารที่ปรุงเอง ควรจะรสชาดจืด ๆ รสไม่จัด นะ ที่สำคัญอย่าให้กระดูกไก่ เพราะ […]

“จากคนรักสุนัข สู่…Dogsiam”

ก่อนอื่นเลย อย่าเพิ่งคิดว่านี่คือบทความพูดถึงตัวเอง เรียกว่าแนะนำตัวอย่างเป็นทางการดีกว่า หลังจากการปรับเปลี่ยนรูปโฉมแบรนด์ Dogsiam สู่ก้าวที่ 2 Dogsiam ก่อตั้งโดยคนรักสุนัขเพียงไม่กี่คน สร้างผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อตอบสนองกับความต้องการของคนรักสุนัข ทั้ง กรงสุนัข คอกสุนัข และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับสุนัขที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ด้วยพลังการผลิตจากช่างคุณภาพและวัสดุเกรดเอเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นเปี่ยมด้วยคุณภาพพร้อมส่งตรงถึงเหล่าผู้รักสุนัข และด้วยการพัฒนาสู่ขั้นที่ 2 นี้ เราจึงขยายการให้บริการที่ไม่เพียงแต่ผลิตและจัดจำหน่าย กรงสุนัข แต่ยังสร้างคอมมูนิตี้ของคนรักสุนัขขึ้นมาที่ www.facebook.com/Dogsiam เพื่อเป็นอีกหนึ่งสังคมของคนรักสุนัขอีกด้วย และเรายังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ………. ส่วนใครที่อยากได้ กรงสุนัข คอกน้องหมา หรือ อุปกรณ์อื่นๆ อย่าลืมแวะเข้าไปดูสินค้าและผลิตภัณฑ์ของ Dogsiam นะจ้ะ รับรองไม่ผิดหวัง เรายินดีบริการอย่างจริงใจเลยครับ บทความโดย Dogsiam

หมวดเรื่องมะหมา : ตรวจสุขภาพน้องหมา ขั้นเบื้องต้นกันเถอะ

หลาย ๆ ท่านมักจะบ่นกับผมว่า ไม่รู้จะสังเกตตรงไหนดี ถึงจะรู้ว่าน้องหมากำลังป่วย เลยกะว่าจะมาบอกวิธีสังเกตง่าย ๆ ให้ได้รู้กันไปเบยยย 1. ตรวจตามลำตัวสุนัข โดยใช้มือลูบส่วนต่างๆ หากไม่พบส่วนปกติ เช่น ก้อนเนื้อหรือ ถุงน้ำ ก็แสดงว่าปกติ แต่ถ้าพบที่ส่วนใด ต้องรีบนำไปพบสัตวแพทย์ทันที – – – – – 2. ตรวจใบหูสุนัข ดูว่าเป็นฝีหรือหนองหรือไม่ ที่สำคัญหูต้องไม่มีกลิ่นเหม็น – – – – – 3. ตรวจที่ดวงตาสุนัขกระจกตาต้องไม่เป็นฝ้าขาว ไม่มีบาดแผล เยื่อตาขาวเป็นปกติ – – – – – 4. ตรวจปากและจมูกสุนัขเปิดดูว่าในช่องปากมีบาดแผลหรือเหงือกอักเสบหรือไม่ ฟันมีหินปูนเกาะมากน้อยเพียงใด จมูกว่ามีน้ำมูกไหลออกมารึเปล่า เสียงหายใจเป็นปกติมั้ย และลมหายใจมีกลิ่นรึเปล่า หากผิดปกติเพียงน้อยนิด ควรปรึกษาสัตวแทพย์ทันที – – – – – 5. […]

หมวดเรื่องมะหมา : กรง… “คุก” สำหรับสุนัข???

สวัสดีเหล่าผู้รักสุนัขทั้งหลาย หลังจากห่างหายกันไปหลายวันเลยทีเดียว วันนี้ผมจะมาว่าต่อในเรื่องของ “กรง” กันอีกซักหน่อยบอกตรง ๆ เลย มันมีอะไรที่มากกว่าที่คุณคิดเยอะนักแล เรียกว่ามหากาพย์ดราม่าไตรภาคเลยก็ว่าได้ สุนัข กับ กรง เรียกว่าเป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้ แต่จะมีกี่คนที่เข้าใจถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้องกันบ้างละ ผมเห็นหลายต่อหลายบ้าน ซื้อกรงสุนัขไว้เพื่อกักขังบ้างก็ว่าสุนัขดุ สุนัขดื้อ สุนัขไม่ยอมฟังคำสั่ง หรือใช้เพื่อทำโทษคุณเองก็ทราบว่าสุนัขแต่ละพันธุ์ ก็มีนิสัยต่างกัน จะมารำคาญและไม่พอใจ ก็ควรจะเลือกซื้อพันธุ์ที่ตรงความต้องการแต่แรก “เพราะ…การโยนความผิดให้สุนัข เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง” ผมบอกเลยว่าหากท่านคิดว่าจะเลี้ยงสุนัข แล้วมากักขังกันในอนาคต ขอเถอะ…อย่านำสุนัขมาเลี้ยงเลยถ้าไม่พร้อมจะดูแลเค้าเหมือนสมาชิกในครอบครัว “และสุนัข ไม่ใช่ นักโทษ” เพราะสุนัขก็มีความรู้สึก และ ไม่ได้อยากถูกกักขังเหมือนพวกคุณนั่นแหละ พวกคุณควรเข้าใจว่า สุนัขเปรียบได้กับเด็กเล็ก ๆ อายุ 2 – 3 ขวบนั่นแหละ ที่ทั้งซน ทั้งดื้อ งอแงบ้าง แล้วคุณจับเอาเด็ก 2 – 3 ขวบไปขังกรงรึเปล่าละ ??? นั่นแหละใจเค้าใจเรา ผมว่าพวกคุณน่าจะเข้าใจอะไรขึ้นมาเยอะเลยแหละ ฉะนั้นลองปรับทัศนคติซะใหม่เกี่ยวกับ กรงสุนัข ใช้กรงสุนัขเพื่อให้น้องหมาใช้เป็นที่พักอาศัย […]

หมวดเรื่องมะหมา : น้องหมาควรจะวัคซีนอะไรบ้าง

ผมว่าทุกท่านคงทราบกันอยู่แล้วว่าน้องหมาต้องฉีดวัคซีน ไว้กันโรคนู่นนี่นั่น สารพัด แต่มีใครจะรู้บ้างว่า ควรจะฉีดวัคซีนอะไรบ้าง ลำดับก่อนหลัง อย่างไร และจำนวนเท่าไหร่ จริงๆ แล้ว โดยปกติลูกสุนัขเมื่อคลอดออกมา จะได้รับภูมิคุ้มกันชั่วคราวจากแม่ผ่านทางนม และน้ำเหลือง ซึ่งในกรณีที่แม่สุนัขเคยได้รับวัคซีนครบตามโปรแกรมและตามระยะเวลาที่กำหนด ก็จะทำให้ลูกสุนัขได้รับภูมิคุ้มกันที่แม่มีอยู่ด้วย แต่ถ้าแม่ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนเลย ก็จะทำให้ลูกสุนัขไม่มีภูมิคุ้มกันในโรคนั้นๆด้วย แม้แต่ลูกสุนัขที่เกิดจากแม่ที่เคยได้รับวัคซีนภูมิคุ้มกันจากแม่ก็จะค่อยๆลดลง จนไม่สามารถป้องกันโรคได้เมื่อลูกสุนัขมีอายุมากขึ้น ในขณะเดียวกันภูมิคุ้มกันจากแม่อาจจะมีผลรบกวนการสร้างภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีน ดังนั้นการทำวัคซีนในลูกสุนัขต้องทำในช่วงที่ภูมิคุ้มกันจากแม่ลดลงเกือบจะต่ำที่สุด การทำวัคซีนจำเป็นต้องมีการกระตุ้นตามความเห็นของสัตวแพทย์ และควรจะกระตุ้น ทุกๆปีเพื่อให้คงภูมิคุ้มกันที่สูงพอจะป้องกันการติดเชื้อโรคได้ โดยทั่วไปวัคซีนและอายุลูกสุนัขที่ทางโรงพยาบาลสัตว์แนะนำจะเป็นดังนี้ อายุ ชนิดของวัคซีน 4 สัปดาห์ วัคซีนป้องกันโรคหวัดและหลอดลมอักเสบ 6-7 สัปดาห์ วัคซีนป้องกันโรคลำไส้อักเสบและ/โรคไข้หัด 8-10สัปดาห์ วัคซีนรวมลำไส้อักเสบและไข้หัดสุนัข +วัคซีนป้องกันโรคหวัดและหลอดลมอักเสบ 12-14 สัปดาห์ วัคซีนรวมป้องกันโรคลำไส้,ไข้หัด,หลอดลม,โรคเลปโตสไปโรซีสและโรคพิษสุนัขบ้า ทุกๆ 1 ปี วัคซีนรวมป้องกันโรคลำไส้,ไข้หัด,หลอดลมอักเสบติดต่อ,โรคเลปโตสไปโรซีสและโรคพิษสุนัขบ้า แล้วอย่าลืมพาน้องหมาไปฮีดวัคซีนด้วยนะค้าบบบบ ที่มา : ด็อกอะแคท rewrite : dogsiam

husky5

หมวดเรื่องมะหมา : ไซบีเรียนฮัสกี้…หน้าโหด จอมทะเล้น

อ่านชื่อเรื่องผ่าน ๆ อาจนึกว่าเป็น ซีรี่ย์เกาหลีเรื่องใหม่ นำแสดงโดย ฝูงเจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ 555+ ถึงจะไม่ใช่…แต่ใครที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ คงจะรู้กันดีถึงกิตติศัพท์และฤทธิ์เดช ของน้องไซ เรียกว่าเอามาเล่าสู่กันฟัง เป็นวิทยาทานก็แล้วกัน ไซบีเรียน ฮัสกี้ โดยต้นกำเนิดแล้วเป็นสุนัขเมืองหนาว จึงมีขนยาว หนา ปกคลุมถึง 2 ชั้น เมื่อมาอยู่เมืองไทยจึงไม่ต่างอะไรกับ การใส่เสื้อหนัง + มิ้ง โค้ต 2 ชั้น สังเกตได้ว่าเดิน ลิ้นห้อยทุกตัว ฉะนั้นไม่ต้องตกใจเวลาเจอหมาพันธุ์นี้เดินหอบแฮก ๆ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่อย่างใดในการดำรงชีวิตในเมืองไทย ที่เรากำลังจะโฟกัส นั่นคือ ลักษณะนิสัยและพฤติกรรม ที่ไม่รู้ว่าไปถ่ายทอดกันมาตอนไหน เป็นเหมือนกันทุกตัวเลย…ให้ตายสิพระสงฆ์ T T มาดูกันว่านิสัยและพฤติกรรมระดับ TOP 5 ที่ดังกระฉ่อนของน้องหมาไซบีเรียน ฮัสกี้ กันดีกว่า เลือกกิน ใครว่าน้องไซเป็นหมาที่กินง่าย นั่นถือเป็นอภิมหาโชค 3 ชั้น อาจเป็นเพราะผลบุญที่ท่านได้สั่งสมไว้เมื่อชาติที่แล้วก็เป็นได้ เพราะที่จริงแล้วน้องไซมีนิสัยเลือกกินเฉพาะของที่ชั้นอยากกินเท่านั้น ถ้าเจออาหารไม่ถูกปาก […]

หมวดเรื่องมะหมา : กรงหมา…สำคัญไฉน

คิดว่าหลาย ๆ ท่านที่กำลังคิดจะเลี้ยงน้องหมา หรือท่านที่เพิ่งทำตัวเป็นผู้ปกครองรับอุปการะน้องหมาตัวน้อยมาดูแล ก็คงจะมีแผนจะซื้อกรงสุนัข หรือ บ้านหมา เอาไว้ใช้ในอนาคต แต่หลาย ๆ ท่านก็รู้สึกว่า กรงสุนัข ไม่เห็นจำเป็น เลยเลี้ยงไว้ในบ้านก็ได้นี่ จะซื้อให้เปลืองเงินเปลืองทองทำไมกัน เอาหนะ ก็นานาจิตตังแล้วกันนะ แต่วันนี้ ผมจะขอร่ายข้อดีของการมีกรงหมาให้ทุกท่านได้ลองเอาไปคิดดูกันก่อนนะ 55+ ความเป็นระเบียบ แน่นอนว่าการจัดสรรกรงหมาไว้ ก็คล้าย ๆ การจัดห้องส่วนตัวให้น้องหมานั่นเอง ลองคิดดูว่าถ้าคนเราไม่ทำห้อง นอนกันกลางบ้านจะดูดีมั้ยละ ความสะอาด การที่น้องหมามีที่นอน และที่อาศัยเป็นสัดส่วนย่อมดูแล ให้บ้านช่องของท่านสะอาดและเรียบร้อย ได้ง่ายกว่าการปล่อยให้น้องหมาอยู่ในทุก ๆ ที่ของบ้านนะจ้ะ ความเคารพในกฎของบ้าน ในที่นี้ ผมไม่ได้จะบอกว่าน้องหมาเป็นภัยต่อเจ้าของนะ แต่จะบอกว่าหลาย ๆ ท่านชอบนำลูกสุนัขไปนอนด้วย แต่เมื่อเค้าโตขึ้น คุณให้เค้าไปนอนน้องห้อง นั่นทำให้เค้าไม่เข้าใจว่า เค้าทำอะไรผิดทำไมต้องโดนเนรเทศด้วย ฉะนั้นการมีกรงไว้ให้เค้ารู้ว่านี่คือห้องส่วนตัวของเค้าจะดีที่สุดนะ ภัยจากขนสุนัข ในยามกลางคืน หากท่านนำสุนัขไปนอนด้วยโดยปราศจากการป้องกันการฟุ้งกระจายของขน อาจทำให้ท่านเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ สาเหตุเกิดจากขนสุนัขเข้าไปในระบบทางเดินหายใจนั่นเอง ซึ่งก็มีกรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นมากมาย คุณเองก็คงไม่อยากเป็นใช่มั้ยละ 4 ข้อสรุปสั้น ๆ […]

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับพิษสุนัขบ้า

หมวดเรื่องมะหมา : ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขบ้า มีอะไรให้ทึ่งอีกเยอะ 1. คิดว่า..ลูกสุนัขและแมว ไม่มีเชื่อพิษสุนัขบ้า ความจริง: สุนัขและแมว อายุเท่าใดก็สามารถแพร่โรคพิษสุนัขบ้าได้ 2. คิดว่า..สุนัขและแมวเป็นโรคพิษสุนัข บ้าเฉพาะในฤดูร้อนเท่านั้น ความจริง: สุนัขและแมว เป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ทุกฤดูกาล 3. คิดว่า..หากถูกสุนัขหรือแมวที่มีอาการปกติกัด ก็ไม่น่าจะเป็นบ้า ความจริง: สุนัข และแมวสามารถแพร่เชื้อโรคได้ถึง 10 วัน ก่อนจะแสดงอาการ ดังนั้นหากถูกสุนัขหรือแมวกัด แม้สัตว์จะดูปกติดก็อย่านิ่งนอนใจ ต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน 4. คิดว่า..การฉีดวัคซีนในสุนัขและแมวจะ ป้องกันการเกิดโรคพิษาสุนัขบ้าได้ 100% ความจริง: หากสัตว์ติดเชื้อ พิษสุนัขบ้าอยู่แล้วและอยู่ในระยะฟักตัว การฉีดวัคซีนจะไม่ได้ผล 5. คิดว่า..การฉีดวัคซีนให้สุนัขหรือแมว 1 ครั้ง จะมีภูมิคุ้มกันไปตลอดชีวิต ความจริง: การ ฉีดวัคซีนเพียงเข็มเดียว ยังมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ สุนัขและแมวต้องได้รับวัคซีน 2 ครั้งในปีแรก และ 1 เข็มต่อปี 6. คิดว่า..สุนัขและแมวที่เราเลี้ยงและ เคยได้รับวัคซีนมาก่อนถูกสุนัขบ้ากัด ไม่เสี่ยงต่อการติดโรค ความจริง: ถ้า […]

หมวดเรื่องมะหมา : ควรอาบน้ำสุนัขบ่อยแค่ไหน

คิดว่าทุกท่านต้องเคยอาบน้ำให้น้องหมาอย่างแน่นอน โดยส่วนใหญ่ก็จะอาบให้เมื่อน้องหมาตัวเหม็น แต่จะมีใครที่รู้ว่า ที่จริงแล้วน้องหมาของเรา ต้องอาบน้ำบ่อยแค่ไหน ถ้าไม่รู้จะถามใครละก็ ลองแวะไปปรึกษากับคุณหมอก็ได้นะ เราก็มีข้อแนะนำง่าย ๆ มาฝากกัน สุนัขทั่วไป โดยปกติสุนัข ต้องการอาบน้ำเดือนละ 1- 2 ครั้งเท่านั้น แต่ถ้าหากน้องหมาเล่น ซน จนมอมแมม จำเป็นต้องอาบน้ำทันที เราก็ควรเลือกแชมพูที่เป็นแชมพูอ่อน ที่ไม่ทำให้ผิวของน้องหมาแห้งนะจ้ะ – – – – – – – สุนัขที่มีปัญหาผิวหนัง สำหรับสุนัขที่มีปัญหาผิวหนังต้องอาบน้ำตามที่สัตวแพทย์แนะนำ 1. ผิวหนังอักเสบและคัน ต้องใช้แชมพูอาบอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง 2. เห็บหมัด ต้องใช้แชมพูฆ่าเห็บหมัด อาทิตย์ละ 1 ครั้ง 3. ผิวหนังเป็นภูมิแพ้ ก็ต้องใช้แชมพูชนิดสำหรับผิวหนังที่แพ้ง่าย – – – – – – – สุนัขที่ชอบเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ เนื่องจากในสระว่ายน้ำนั้นจะมีการใส่คลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในน้ำ ซึ่งคลอรีนจะทำให้ผิวสุนัขแห้ง […]